TỔNG HỘI ĐỊA CHẤT VIỆT NAM

LIÊN HIỆP KHOA HỌC ĐỊA CHẤT

KIỂM ĐỊNH NỀN MÓNG XÂY DỰNG SÀI GÒN

Nhà đất TP HCM ồ ạt chạy theo đường cao tốc

Nhiều dự án hạ tầng được đầu tư như Metro, đại lộ Mai Chí Thọ, Vành Đai 2, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây đã thông xe, khiến thị trường BĐS phía đông phát triển mạnh.

Đổ dồn về quận 2, quận 9

Tại lễ khởi công một dự án gần đường Vành đai 2 mới đây, chủ đầu tư khẳng định, việc chọn tuyến đường Vành đai 2 để đặt nền móng cho dự án, là doanh nghiệp đã nhìn thấy vị trí chiến lược tại đây như là địa điểm “vàng”. Khu vực này dự kiến nằm trong vùng trọng điểm của quận 9, với tuyến đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây và Metro Bến Thành - Suối Tiên.

Từ điểm này, chỉ mất vài phút để đến khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), trung tâm quận 1, sân bay quốc tế Long Thành, khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7). Xung quanh còn tập trung nhiều địa điểm lớn của khu vực như khu công nghệ cao, làng Đại học Thủ Đức… thuận lợi với khách hàng thường xuyên di chuyển trong nội thành TP HCM.

Ở khu đông thành phố, bao gồm các quận 2, quận 9 và Thủ Đức, hiện có khá nhiều công trình hạ tầng trọng điểm đã và đang hoàn thành. Đặc biệt, tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây thông xe tháng 3/2015, kéo theo hàng loạt dự án BĐS ven khu vực ồ ạt được đầu tư. Nhiều dự án đóng băng trước đây cũng bắt đầu thức giấc.


Tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây thông xe kéo hàng loạt dự án BĐS quanh khu vực quận 2, quận 9 tăng tốc đầu tư. Ảnh: Lê Quân.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, một trong những điểm nhấn của thị trường BĐS TP HCM là hạ tầng. Những nơi có chính sách phát triển hạ tầng tốt sẽ kéo theo sự phát triển của thị trường, mà tiêu biểu là khu đông.

Tại khu vực này, sau khi tuyến đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây thông xe, nhiều dự án BĐS đã tăng tốc đầu tư và có kết quả bán hàng khá tốt. Như dự án căn hộ Lexington Residence ở quận 2, các dự án đất nền Phước Long Spring, Nhân Phú, dự án nhà phố Mega Residence, Mega Ruby... ở quận 9.

Đặc biệt, dự án đang gây chú ý là Đại Quang Minh, do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư. Đây là dự án khu dân cư thấp tầng và triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính của khu đô thị mới Thủ Thiêm, có tổng mức đầu tư 10.000-12.000 tỷ đồng. Hiện dự án đang có tiến độ thi công khá tốt, dần làm thay đổi diện mạo của khu vực quận 2, điểm đầu của tuyến cao tốc.

Ông Phan Thành Huy, Tổng Giám đốc Novaland, cho biết, tại cửa ngõ phía đông, tập đoàn đang triển khai tới 10 dự án, với số lượng gần 9.000 căn hộ, tổng đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng. Thanh khoản các dự án đều rất tốt, như Tropic (quận 2) với 800 căn hộ đã bán gần hết; Lexington (quận 2) 1.300 căn cũng đã bán gần hết sau hơn 1 năm triển khai; The Sun Avenue 1.800 căn đã đặt chỗ hơn 500 căn… Điều này chứng tỏ khu vực này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách hàng.

Bội cung?

Các doanh nghiệp BĐS đều có chung nhận định, việc ưu tiên chọn khu đông để đầu tư gần đây, là do khu vực này đang diễn ra đô thị hóa rất mạnh, hàng loạt công trình giao thông trọng điểm đã và đang được xây dựng, như các tuyến đường vành đai, cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, tuyến Metro số 1…


Hàng loạt dự án ăn theo hạ tầng tại khu vực phía đông TP HCM liên tục mở bán từ đầu năm đến nay. Ảnh: N.Khoa.

Khi các công trình này hoàn thiện sẽ dễ dàng kết nối với trung tâm thành phố và đi các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, giá trị BĐS cũng tăng theo. Hơn nữa, những khu vực mới có ưu thế là quy hoạch đồng bộ, hiện đại, môi trường sống tốt… việc đầu tư dự án dễ dàng thu hút cư dân, nhất là từ nội thành đang quá tải.

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, dự kiến đến năm 2017, nguồn cung căn hộ tại quận 2 và quận 9 sẽ tăng lần lượt là 58% và 200%. Riêng tại quận 2, tổng diện tích sàn xây dựng các trung tâm thương mại sẽ tăng 10% trong vòng 3 năm tới.

Nghiên cứu của CBRE Việt Nam còn cho biết, hiện thời mức độ tăng trưởng BĐS tại khu vực phía đông khá cao, nguồn cung đang tăng mạnh mẽ, mặt bằng giá cũng tăng 3-5% so với nhiều khu vực khác.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Hưng Thịnh cho rằng, cả thị trường dường như đang nghiêng về phía đông và nam Sài Gòn, mức độ tiêu thụ sản phẩm ở các khu vực này bao giờ cũng cao hơn các khu vực khác. Đây sẽ là khu vực tiếp tục dẫn dắt thị trường BĐS TP HCM trong thời gian tới.

Khẳng định thị trường khu đông đang tăng trưởng là có thật, nhưng theo đại diện CBRE chuyện bội cung không đáng lo, bởi khả năng hấp thụ của thị trường với khu vực này khá tốt. “Điều quan ngại là hiện khu vực quận 2, quận 9 rất thiếu những tiện ích công cộng quy mô lớn phục vụ cho toàn khu, như công viên, bệnh viện… Cư dân trong từng dự án chỉ được thụ hưởng tiện ích nội khu, ngoài ra không còn gì hơn. Chúng tôi khuyến cáo cần dành một quỹ đất nhất định để phát triển những tiện ích công cộng”, đại diện CBRE chia sẻ.

Theo Báo cáo thị trường BĐS quý II/2015 vừa được CBRE công bố, chỉ trong quý này, thị trường TP HCM đã có hơn 10.000 căn hộ được bán, bao gồm cả dự án mới và dự án được mở bán trước đó. Con số này đánh dấu một kỷ lục mới lần đầu tiên trong lịch sử thị trường BĐS Việt Nam, nếu tính lượng giao dịch hàng quý.

Cũng theo CBRE, một điểm khá đặc biệt là tỷ lệ các giao dịch mua bán thành công trong giai đoạn 2012-2013 chủ yếu đến từ phân khúc bình dân, thì thời gian gần đây, nhất là từ đầu năm 2015, thị trường chuyển sang phân khúc cao cấp.

Trong quý II, phân khúc cao cấp ghi nhận mức tiêu thụ khoảng 5.800 căn, trong khi chỉ khoảng 2.800 căn từ phân khúc bình dân. Các dự án cao cấp đa số nằm ở khu đông, nhằm đón đầu tuyến Metro số 1 dự kiến vận hành trong năm 2018.